Sàn địa ốc 'dụ' khách đặt cọc trăm triệu dù dự án chưa mở bán

Anh Minh (Quận Đống Đa) muốn mua vài lô ngay cạnh ở dự án được mách bảo một tháng trước tại Hà Nội. Tuy nhiên, anh cho biết, nhiều công ty phân phối đã mời anh đặt cọc để chắc chắn có suất khi sản phẩm này ra hàng.  

“Họ kiến nghị đặt cọc 300-500 triệu đồng cho 1 suất trên khu vực hi vọng. Nếu chưa được địa thế đó có tác dụng được gạn lọc 1 lô khác trong cùng khu”, anh Minh kể. Tuy nhiên, anh cho biết, vấn đề đặt cọc được thực thời điểm hiện tại sàn giao dịch thanh toán thay vì phải trực tiếp với chủ túi tiền. “Họ nói tiền cọc đó không sở hữu và nhận qua chuyển khoản qua ngân hàng mà phía 2 bên chạm mặt trực tiếp rồi giao tiền vì 'đó là suất ngoại giao'”, anh Minh kể lại. 

Trong từ đấy, thay mặt đại diện chủ túi tiền dự án này khẳng định mới chính thức mở bán những toà nhà cao tầng liền kề. Hiện phần thấp tầng mới báo cáo có thông tin sơ bộ quy hướng, diện tích quy hoạnh. Còn về phần giá, chính sách bán sản phẩm cũng giống thời điểm chính thức mở bán của nhiều lô nhà và phố dịch vụ thương mại, ngay cạnh đều chưa xây dựng thương hiệu thông tin đích thị. 

Một dự án từng được chủ túi tiền bán dưới dạng giao kèo góp vốn từ lâu đời trước mà đến lúc này vẫn triển khai dở dang. Ảnh: Nguyễn Hà

Một dự án được bán dưới dạng giao kèo góp vốn từ lâu đời trước mà đến lúc này vẫn dở dang. Ảnh: Nguyễn Hà

Hoa, cán bộ nhân viên buôn bán một sàn không cử động sản nhà đất cho biết, dù chưa xây dựng thương hiệu thông tin đích thị song nhà túi tiền có tác dụng đặt cọc 300 triệu cho suất mua một lô ngay cạnh tại dự án ở Q LONG BIÊN. Tuy nhiên, khi hỏi về bảng hàng, giá bán cũng giống những thông tin của dự án thì chị Hoa chỉ nêu được các thông tin rất sơ sài. Hình ảnh địa thế các phân khu cũng khá được vẽ, cách gạn lọc màu thiếu vitaminhuyên khoa. 

“Đây là tấm ảnh do công ty bên tôi tự vẽ để khách hàng dễ hình dung, không phải phối cảnh chính thức của chủ túi tiền. Tuy nhiên, quy hướng cụ thể của chủ túi tiền về địa thế các lô trong dự án sẽ không còn khác”, chị Hoa cam kết. Chị cho rằng dự án rất hút khách nên chỉ mất tác dụng lúc chính thức mở bán không có lô đẹp. 

Tại dự án ngay cạnh Happy Land (HUYỆN ĐÔNG ANH) quy mô 7,5 ha với tầm 350 lô ngay cạnh, 1 trong các sàn phân phối dự án cũng đang báo cáo mạngnh sách huy động vốn với giá khoảng 1,7 tỷ vnđ mỗi lô diện tích quy hoạnh 70m2. 

“Chúng tôi đang được chủ túi tiền cho phép bán sản phẩm. Do đó, đội hình buôn bán phải chạy các chế độ đăng tin, marketing để gom khách từ ngay thời điểm hiện tại. Ai đặt cọc ngay sẽ có ưu ái”, trưởng phòng buôn bán sàn phân phối dự án này cho hay. Tuy nhiên, ở dự án này, khách có tác dụng nộp tiền đặt cọc vào tài khoản cá nhân của chủ túi tiền hoặc công ty phân phối, cũng đều phải có tác dụng chọn chế độ ký giao kèo với chủ túi tiền hoặc với sàn.  

Không chỉ ở Hà Nội, tại 1 trong các dự án ở tỉnh khác lẻ như Vĩnh Phúc (dự án TMS Grand City), tỉnh bắc ninh (dự án Him Lam Vạn An)… cũng xảy ra hiện trạng các sàn phân phối đăng tin đăng tin các lô đất và huy động vốn. Tuy nhiên, tại 1 trong các dự án, bao gồm khi các chủ túi tiền chưa chính thức đặt xong tên dự án, những thông tin đăng tin, huy động vốn đã tràn khắp trên các kênh, công cụ đăng tin. Các công ty đăng tin đều “dụ” nhà túi tiền đặt cọc số tiền lớn, trên 100 triệu đồng khái niệm mỗi suất mua. 

Đại diện chủ túi tiền dự án Him Lam Vạn An gần đây đã phải báo cáo khẳng định chưa xong cơ sở vật chất chuyên môn nên chưa đủ điều kiện chính thức mở bán. Họ cũng khẳng định chưa liên kết hoặc ủy quyền với bất kỳ công ty nào để bán các lô đất trong dự án, cùng theo đó khẳng định đó là động thái mạo xưng, trái luật pháp. 

Trong từ đấy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp Hcm (HoREA) cho biết, việc các sàn huy động vốn trong phòng túi tiền dưới dạng giao kèo góp vốn tiềm tàng không phải ít khủng hoảng rủi ro cho nhóm chợ chi tiêu và sử dụng cũng giống khách hàng. Dưới giác độ nhóm chợ chi tiêu và sử dụng, theo anh Châu, túi tiền, thanh toán có tác dụng là những số liệu không đích thị, gây nhiễu loạn. Trong từ đấy, với người mua, việc chi hàng trăm triệu để đặt cọc lô đất có tác dụng gặp các công ty lừa đảo, lợi dụng vốn mà vẫn chưa sẽ có được suất mua của chủ túi tiền. Những câu truyện này theo anh xảy ra không phải ít trong kí vãng và từng là bài học kinh nghiệm đắt giá với không phải ít nhà túi tiền.

Do đó, ông Châu khuyến nghị, phòng ban quản lý và vận hành buộc phải có những giải pháp để kiểm soát. Trong từ đấy, nhà túi tiền cũng buộc phải phải cảnh giác, tỉnh ngủ với những giao dịch thanh toán đựng được nhiều khủng hoảng rủi ro như thế. 

Ngọc Tuyên

Sưu Tầm: Internet