Nở rộ kinh doanh homestay ven Hà Nội

Chị Hoa (Q CẦU GIẤY, Hà Nội) cùng gia đình một số người bạn đều đặn tổ chức triển khai các buổi dã ngoại vào trong ngày cuối tuần. Trong đó, địa điểm gần đây được nhóm bạn ưu thích là mỗi căn hộ hoặc khu nghỉ mô hình homestay ở vùng ven hà nội thủ đô thị phố hà nội thủ đô Hà Nội, bởi có sự tự tại và không gian riêng.

Tuy nhiên, nếu đề xuất thiết đặt phòng ở một số homestay tốt vào những ngày nghỉ ngày cuối tuần, chị phải liên can trước từ 2 – 4 tuần và giao dịch chuyển tiền cọc. Thậm chí, cách đây chưa lâu, lúc muốn đặt căn homestay tại Tam Đảo vào dịp ngày cuối tuần, chị còn phải giao dịch chuyển tiền trước 2 tháng. 

Tuần trước, chị Hoa vào một số website chuyên kết nối với chủ sở hữu homestay để tại vị trước cho một chuyến dã ngoại tiếp rồi sau đó. Tuy nhiên, trong số 30 khu nghỉ quanh Hà Nội thì chỉ còn 5 địa điểm trống vào trong ngày ngày cuối tuần của một tháng nữa. Cuối cùng, chị và nhóm phải sàng lọc 1 nơi cách Hà Nội khoảng 50 km. 

Một homestay ở Hà Nội được khá hút khách thời kì gần đây. 

Một homestay ở Hà Nội khá hút khách thời kì gần đây. 

Nếu như khoảng 2 thời gian trước, phong trào làm homestay bùng phát tại Hà Nội, song hội tụ căn bản trong độ rộng hoạt động nội ô và đối tượng căn bản là khách nước ngoài thì hiện thiên phía này lan rộng ra ra vùng ven đô, trong nửa đường kính 30 – 50 km và liên tỉnh lân cận, cùng lúc hướng tới nhóm khách trẻ người Việt có nhu muốn nghỉ dưỡng trong 1 số ngày. Khu vực bùng phát homestay nhất quanh Hà Nội gồm H.SÓC SƠN, huyện ba vì, huyện thạch thất, Huyện Gia Lâm, QUẬN LONG BIÊN… Bên cạnh đó, các độ rộng hoạt động xa hơn nhiều như là Hòa Bình, Vĩnh Yên, Tam Đảo –  Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Ninh Bình… cũng bắt đầu bật nguồn bùng phát mô hình này. 

Anh Duy, chủ đầu tư một homestay tại H.SÓC SƠN cho biết đã đầu tư vào công trình khoảng hơn 3 tỉ đồng. Ban đầu anh mua mảnh đất nền và gây dựng nhằm mục đích cùng gia đình về nghỉ những dịp ngày cuối tuần. Song tiếp rồi sau đó, khi một số khách có nhu muốn hỏi thuê thì anh thấy được đây là 1 trong những mô hình kinh doanh khá thực lực.

“Những dịp giữa tuần thì căn bản là các đoàn khách sinh viên, người làm nghề  tự tại với cái giá mướn khoảng 5 – 6 triệu vndồng 1 ngày, một đêm. Trong từ đây, ngày cuối tuần đông đảo là các gia đình, dân văn phòng… với cái giá mướn khoảng 8 triệu vndồng”, anh nói và cho biết tỷ lệ khai phá làng nhàng đạt khoảng 50%. Thời gian trống còn sót lại, căn nhà chuyên dùng nhu muốn sử dụng của gia đình. 

Tuy nhiên, anh cũng cho biết, hiện mô hình này cũng rất đối đầu và nhu muốn các homestay phải được gia công có sự kì lạ, hiện đại, giàu tính thân thiện với những lá cây và rễ bỗng nhiên và nhiều không gian xanh. Do đó, khu đất nền để thực hành thực tế dự án bđs nhà đất phải có diện tích quy hoạnh rộng nên chi phí đầu tư ban sơ là khá lớn so với việc triển khai mô hình homestay trong nội ô. 

Anh Tuấn, một cán bộ ngân hàng cũng mới dẫn vào vận hành một homestay tại huyện thạch thất từ trên đầu năm 2018 và hiện đạt tỷ lệ khai phá khoảng 40% hàng tháng, giá mướn chao đảo 4  -8 triệu vndồng, tùy theo ngày 1. Theo anh, điều quan trọng nhất lúc triển khai một homestay là không chỉ là gây dựng được một căn nhà đẹp mà ở đó phải có khoảng chừng không vườn cửa, cho dù rất cũng có thể trồng rau, trái, nuôi gà, ao cá…. Điều này sẽ không chỉ là để tạo thành sự thân mật và thân cận với những lá cây và rễ bỗng nhiên cùng một nguồn thức ăn sạch cho cả các khách thuê mướn căn hộ, mà còn phải đưa tới cho khách thuê mướn những dùng thử mà cuộc sống ngột ngạt trong thành thị không có được. 

“Bên cạnh đó, chủ nhân mỗi căn hộ homestay đề xuất phải tạo lập cho cả các khách thuê mướn một không gian thỏa sức, tự tại như đã sở hữu hữu ở chính căn hộ của chính mình”, anh Tuấn nói và cho biết, ngoài khách lưu trú, homestay của anh ý còn thường được thuê để gia báo độngi cảnh chụp hình. 

Về chi phí, anh bài viết, kề bên những căn nhà được đầu tư khó hiểu với mức vốn cao thì vùng ven Hà Nội có các homestay hiện đại theo dạng thân thiện với môi trường bỗng nhiên, vật liệu gây dựng chỉ là và không gian chỉ gồm nơi ngủ, nghỉ với gây dựng kiến thiết kì lạ. Theo anh Tuấn, những homestagiống hệt như vậy mức đầu tư bằng một ít suất đầu tà dâm dụngg, nên giá mướn rất đối đầu, khá gây thiện cảm khách trẻ. 

Ông Lê Kiên Trung, người thắng cuộc chuỗi homestay với mức 40 cơ sở lưu trú theo dạng homestay ở vùng ven Hà Nội nhận định, khi cuộc sống ở thành thị ngày càng chật hẹp và ô nhiễm thì nhu muốn bài viết những không gian nghỉ dưỡng ngày càng lớn. Đối tượng của mô hình đó thường là gia đình, nhóm tuổi teen, năng động. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, khách thuê mướn nhu muốn tính thẩm mĩ cao cũng như giá trị bản vẽ gây dựng ở những homestay đó. 

Theo đơn vị du học phân tích hội chợ AirDNA ( đơn vị phân tích số liệu của AirBnB) , tại Hà Nội số lượng chỗ ở theo dạng homestay năm 2017 hơn 8.100. Tới nửa đầu trong năm này, số lượng này đạt 11.200, trong những số ấy trên 6.400 chỗ ở có hoạt động đích thực.

Thống kê từ Luxstay – nền tảng đặt homestay cho biết số lượng chỗ ở theo dạng này đang tăng trưởng khá ấn tượng. Đại diện đơn vị cho biết, hàng tháng có đến vài nghìn đơn triển khai đăng ký dấn mình vào khối hệ thống. Sau khi kiểm duyệt, đơn vị này đuc rút khoảng 300 – 500 chỗ ở đạt chuẩn mực tham bãi hội tụ hàng tháng. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet