Những tranh chấp ở các chung cư Hà Nội được quảng cáo 'cao cấp'

Tại dự án bđs hộ cả gia đình cấp cao Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (q tx thanh xuân, Hà Nội), cuộc mâu thuẫn tranh chấp giữa dân số và chủ giá cả phát sinh khi ấy bàn trả hồi trước tới lúc này. Từ khi ấy, các chủ thể trong về vận hành, phân định diện tích quy hoạnh chung – riêng, phí chuyên dịch vụ, cách đánh số tầng, bầu ban thay mặt đại diện… làm nên ra nhiều tranh cãi giữa dân số và chủ giá cả. Đỉnh điểm là mới đây, dân số căng băng rôn, chặn hầm xe… gây áp lực đè nén với chủ giá cả. Về phần mình, chủ giá cả cắt nước, cắt chuyên dịch vụ 1 trong những những hộ dân ở bị cho rằng đã cố ý gây khó dễ với chủ giá cả. Cuộc mâu thuẫn tranh chấp này tới lúc này chưa dừng lại. 

Tương tự, từ thời điểm tháng 9, 1 trong những những khách hàng mua hộ cả gia đình tại dự án bđs D’Capitale (Trần Duy Hưng) do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ giá cả đòi trả lại nhà sau khoản thời gian làm xong trực tiếp xem hộ cả gia đình thực ra trước thời điểm bàn trả. Hành lang của dự án bđs chỉ rộng 1,47 m, thay cho 2,4 m như băng thông hiên chạy mà khách hàng được chạy thử với hộ cả gia đình mẫu. Không chỉ đặt chủ thể về tính chất làm đẹp, các khách hàng còn cho rằng điều này rất có cơ hội gây mất bình yên khi xảy ra hoả hoạn, chập cháy.

Còn về tay, chủ giá cả nói rõ và lý giải, bề rộng được duyệt là một trong những,5 m (lập trình sẵn kiến thiết chưa cho dù cho có lớp trát), và thực ra bề rộng là một trong những,47m vì có 2 lớp trát tường các phía 1,5 cm. Chỉ số này theo anh vẫn có thể thỏa mãn chỉ tiêu nhà nước định nghĩa hiên chạy dưới 40 m.

Đây là dự án bđs được mua với cái giá vừa phải khoảng 60 triệu đồng mỗi m2 và mỗi hộ cả gia đình có giá từ 3 tỷ vnđ trở lên. Đại diện nhóm khách hàng cho rằng chủ giá cả phải giảm ngay bán hộ cả gia đình cho tương xứng với chất lượng tốt thực lên ở trên mâm giao. 

Tuy nhiên, suốt 2 tháng nay, dù tổ chức nhiều buổi làm việc, dân số và chủ giá cả vẫn không được kiếm được phương án để cách xử lý triệt để những chủ thể trên.

Cư dân toà nhà ở cấp cao Artemis căng băng rôn vài từ lâu để phản đối chủ giá cả. Ảnh: báo Tiền phong

Cư dân toà nhà ở cấp cao Artemis căng băng rôn vài từ lâu để phản đối chủ giá cả. Ảnh: báo Tiền phong

Không chỉ những dự án bđs hộ cả gia đình cấp cao phát mới bàn trả, các dự án bđs đã từng đi vào vận hành lâu lăm nay lại phát sinh những chủ thể mâu thuẫn tranh chấp trong công đoạn vận hành. Cư dân và chủ giá cả dự án bđs Khu trung khu chuyên dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở cấp cao Hapulico (Nguyễn Huy Tưởng, quận q tx thanh xuân) cũng xảy ra cuộc chiến kéo dài về chủ thể bầu ban quản trị. 6 trong số 18 tđộng tháiên trong ban quản trị là đội ngũ nhân viên của chủ giá cả nên bị dân số không thừa nhận vì cho rằng việc bầu không ổn pháp luật, hoạt động thiếu trách nhiệm, tđộng tháiên ban quản trị là người của chủ giá cả, không đứng về hướng lợi ích của dân số. Hiện dân số và chủ giá cả vẫn tranh cãi về câu chuyện này và liên tục kiến nghị và gửi đơn lên Bộ Xây dựng cũng giống Bộ Tư pháp để tố nhau. 

Tại dự án bđs cấp cao Starcity Lê Văn Lương thì dân số lại đang khốn đốn vì chủ thể đòi quỹ bảo trì dù dự án bđs đã từng và đang rất được bàn trả 5 năm nay. Ocean Group – công ty hiệp tác với chủ giá cả triển khai dự án bđs đã thu 2% quỹ bảo trì từ khách hàng mua nhà, tương đương 18 tỷ vnđ khi ấy bán các hộ cả gia đình. Tuy nhiên, khi dự án bđs được bàn trả vào năm 2014, số chi phí đó vẫn bị chiếm dụng dù dân số nhiều đợt gây áp lực đè nén để đòi. Sau nhiều đợt được ban ngành vận hành đề xuất kiến nghị thì tập đoàn này mới bàn trả 2,5 tỷ vnđ quỹ bảo trì. 16 tỷ vnđ còn sót lại, doanh nghiệp vẫn không được bàn trả cho dân số. Trong khi ấy thang máy của tòa án nhân dân nhà đã xuống cấp nhưng dân số không có kinh phí để bảo trì, dẫn tới 1 trong những những trường thích hợp hãn hữu xảy ra mới đây.

Ở dự án bđs hộ cả gia đình cấp cao khác như Hồ Gươm Plaza, khi ấy bàn trả vào tầm những năm cuối năm 2014 tới lúc này, dân số quay cuồng trong cuộc chiến pháp luật với chủ giá cả về các chủ thể diện tích quy hoạnh chung – riêng, quỹ bảo trì, cơi nới sai phép. Những tấm băng rôn, đơn thư … trở nên chuyện thường ngày khiến khi tiếp đây trở nên 1 trong những những dự án bđs giữ kỷ lục về tình hình đấu tố dai dẳng nhất. 

“Ngôi nhà có giá hàng tỷ vnđ nhưng bao năm nay vẫn không được thực thụ là chốn định cư của xứ hàng trăm hộ dân ở. Chúng tôi cũng thấy không được khỏe khi luôn phải bít tất tay với chủ giá cả, nhưng họ không thi hành đúng những gì đã rao bán khi bán đồ nên phải đòi quyền hạn”, một dân số sinh sống khi tiếp đây thở dài.  

Cách đây vài ngày, Hiệp hội Bất động sản THÀNH PHỐ TP HCM (HoREA) có thoả thuận nêu tình hình loạn danh xưng nhà ở cấp cao trên nơi buôn bán nhà ở hiện giờ. Giới buôn hộ cả gia đình tùy tiện sử dụng các thuật ngữ “cấp cao”, “hạng thượng lưu”… như 1 thủ pháp câu khách, quảng bá sản phẩm. Đơn vị này nhận định, không nhiều giả dụ không thích nói là rất ít dự án bđs bđs địa ốc đạt đúng tiêu chuẩn cấp cao, bảo đảm chất lượng tốt và những tầng lớp về quy hoạch, lập trình sẵn kiến thiết, các hữu hiệu và chuyên dịch vụ. Nhiều công trình lập trình sẵn nhà ở cao tầng được chủ giá cả tự phong dự án bđs cấp cao nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc công ty chạy thử đơn lập thừa nhận.

Theo HoREA, hiện các pháp luật của Bộ Xây dựng chỉ phân hạng nhà ở sau sau khoản thời gian làm xong xây xong hoặc đã bán hộ cả gia đình cho khách hàng. Trong khi ấy, khách hàng mua nhà có nhu cầu theo tin tức tìm hiểu hạng nhà ở hiện ra trong tương lai, đặc biệt là định nghĩa nhà ở cấp cao, hạng thượng lưu và siêu sang mà chủ giá cả rao bán khi bán đồ. 

Hiệp hội đề xuất kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung các hướng dẫn pháp luật chỉ tiêu của nhà ở cấp cao, hạng thượng lưu và siêu sang cho hộ cả gia đình đã lập trình sẵn hoặc hiện ra trong tương lai. Cùng với đó HoREA đề xuất kiến nghị bổ sung pháp luật các chủ giá cả dự án bđs nhà nhà ở hiện ra trong tương lai chỉ được rao bán, quảng bá, kêu gọi vốn với danh xưng dự án bđs nhà ở cấp cao, hạng thượng lưu và cư siêu sang sau sau khoản thời gian làm xong được Sở Xây dựng tỉnh, phố xá thừa nhận đạt chỉ tiêu này.

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet