Khu đô thị 'đắp chiếu' 10 năm tại Hà Nội được mở rộng

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định kiểm duyệt điều hòa Quy hoạch chi li Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch, tỷ suất 1/500, với quy mô người dân khoảng 23.500 người. Theo đó, dự án bđs địa ốc sẽ đạt được điều hòa lan rộng ra diện tích quy hoạnh lên 146,7 ha, tăng 8,6 ha khi đối chiếu với quy hoạch cũ. 

Trong tổng cộng 146,7 ha quy hoạch có đất ở khoảng 40,6 ha, trong đấy có 47 ô đất gần kề diện tích quy hoạnh khoảng gần 22 ha, 27 ô đất ở biệt thự nghỉ ngơi diện tích quy hoạnh khoảng 17 ha cùng một ô đất ở nhà ở diện tích quy hoạnh khoảng 1,6 ha. Ngoài ra là các dự án công trình có các chức năng sử dụng đất là thương mại chuyên dịch vụ chuyên dịch vụ, kinh tế, văn hóa, hành chính, y tế…

Dự án khu đô thị Kim Chung – Di Trạch được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) kiểm duyệt năm 2007 và bàn giao đất cho Tổng đơn vị Thương mại và Xây dựng (Vietracimex) cai quản đầu tư ngân sách từ 2008. Theo đại diện thay mặt Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội tại thời điểm trong năm cuối năm 2010, dự án bđs địa ốc bị tạm ngưng do phải chờ quy hoạch phân khu địa thế căn cứ trên quy hoạch chung Thủ đô. Một trong những lý do đơn cử được lên mang tiếng, dự án bđs địa ốc có đường vòng đai 3,5 đi ngang qua nhưng trong quy hoạch liên tưởng đến dự án bđs địa ốc, tỉnh Hà Tây (cũ) chưa đề cập tới tuyến đi này nên những lúc lan rộng ra Hà Nội thì phải điều hòa lại theo quy hoạch chung. Theo chủ đầu tư ngân sách, toàn diện và tổng thể phần đất của dự án bđs địa ốc doanh nghiệp đã nộp tiểu sử từ xưa dụng đất. 

Trong thời gian đầu của dự án bđs địa ốc, với khoảng đầu tư ngân sách được lên mang tiếng 1.000 tỷ đồng, chủ đầu tư ngân sách đã lập trình sẵn trục đường chính cùng 1 trong những hạ tầng chuyên môn, hơn chục dãy nhà biệt thự nghỉ ngơi gần kề. Vừa qua, UBND huyện H.Hoài Đức và đoàn gigiết hại của HĐND TP Hà Nội đã cần kiến nghị chỉ đạo phố xá sớm chỉ đạo kiểm định, đôn đốc đẩy gia tốc nhanh tiến độ dự án bđs địa ốc theo quy chế.

Ở thời gian sốt giá, giá đất lô nền tại dự án bđs địa ốc này được thanh toán giao dịch tới 50 – 70 triệu vndồng mỗi m2, gấp 3 – 4 lần giá gốc. Tuy nhiên, suốt 10 năm nay kể lúc ấy tiến hành, chỉ mới mất vài dự án bđs địa ốc gần kề được xây thô nhưng vẫn bỏ phí, không có thanh toán giao dịch. Theo giải trình giải trình của chủ đầu tư ngân sách, để tránh khiếu kiện định nghĩa các ô đất đã khởi công lập trình sẵn, ký đúng theo đồng góp vốn, đơn vị này cần không thay đổi không hiện đại về các quy chế. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet