HoREA đề xuất thu thêm tiền dự án của Novaland

Trao đổi với VnExpress , Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố tp hcm (HoREA), Lê Hoàng Châu cho thấy đã làm được văn bản thoả thuận bắt buộc gửi Thủ tướng và UBND thành phố tp hcm với nội dung bắt buộc xử lý các dự án bđs nhà đất có sai phạm trong công tác làm công việc giao đất nhưng đã chuyển giao nhà cho khách hàng. Trường đúng theo cụ thể là sự việc Thành phố vừa có ra quyết định tạm dừng chuyển mục tiêu sử dụng của 7 khu “đất vàng” quận q phú nhuận, do Tập đoàn Novaland quản lý đầu tư.

Khu đất 119 Phổ Quang, phường 9, quận q phú nhuận, thành phố tp hcm (diện tích 15.028 m2, dự án bđs nhà đất Golden Mansion), một trong 7 khu đất bị tạm dừng chuyển mục tiêu sử dụng. Ảnh: Hữu Khoa

Khu đất 119 Phổ Quang, phường 9, quận q phú nhuận, thành phố tp hcm (diện tích 15.028 m2, dự án bđs nhà đất Golden Mansion), một trong 7 khu đất bị tạm dừng chuyển mục tiêu sử dụng. Ảnh:  Hữu Khoa

Theo đó, HoREA đồng tình việc thanh tra rà soát các thủ tục giao đất thuộc sở hữu Nhà nước và xử lý các dự án bđs nhà đất có sai phạm. Tuy nhiên, đối với thần thái các khu đất đã làm được dự án công trình xây dựng hoàn tất, đã chuyển giao nhà cho khách hàng, hoặc đang thực hiện dở dang, Hiệp hội bắt buộc 3 nhóm biện pháp.

Thứ nhất : Những dự án bđs nhà đất doanh nghiệp triển khai đúng ra quyết định được giao, nếu phố xá giao đất với mức khá rẻ quá hoặc chưa triển khai đấu giá, doanh nghiệp có công dụng đóng thêm tiền, hoặc phương án nào bảo quản lợi ích Nhà nước. Dự án đã triển khai khởi công nên để tiếp tục thực hiện để né tránh phí phạm nguồn giá cả đã chi ra và né tránh phí phạm tài nguyên xã hội.

Thứ hai : Không dừng dự án bđs nhà đất còn nếu mà vô vi phạm luật về quy hoạch, để tiền vốn của tổng dân sinh góp vào đó không thiếu tính nhằm che chở quyền lợi quang minh chính đại của tổng dân sinh.

Thứ ba : Nếu doanh nghiệp có những vi phạm luật khác thì coi xem xử lý sau, nhưng tâm lý và tinh thần là thế nào đẩy mạnh tác động ảnh hưởng nguồn giá cả, thường sử dụng cho tổng dân sinh. Khi triển khai thanh tra rà soát, tùy từng dự án bđs nhà đất cụ thể, UBND thành phố tp hcm sẽ có điều khiển, tham khảo thêm quan điểm các sở, ngành, đặc biệt là Sở Tư pháp phố xá để xử lý, rút kinh nghiệp không để ách tắc loại dự án bđs nhà đất này, gây thiêt hại cho phố xá, tổng dân sinh và doanh nghiệp.

HoREA cho rằng các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm nộp bổ sung vào giá cả theo ra quyết định của cơ sở nhà nước có thẩm quyền (nếu mà bạn có) là 1 trong trong số hướng xử lý hài hòa lợi ích nhiều bên: Nhà nước, tổng dân sinh và doanh nghiệp. Trường đúng theo doanh nghiệp có những vi phạm luật khác thì bắt buộc coi xem xử lý sau.

Sau thông tin UBND thành phố tp hcm ra quyết định tạm dừng chuyển mục tiêu sử dụng đất đối với 7 khu đất tại quận q phú nhuận do Tập đoàn Novaland triển khai, hàng ngàn khách hàng mua căn hộ cao ốc phí a trên các khu đất đó đã hoang đưa về căn số gia tài của họ.

Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland Bùi Xuân Huy cho thấy, doanh nghiệp cam đoan bảo quản 100% quyền lợi khách hàng mua căn hộ cao ốc phí a trên 7 khu đất bây chừ đang bị tạm dừng chuyển mục tiêu và hiện các dự án bđs nhà đất này giao dịch thanh toán bình thường.

Ông thừa nhận, giá cổ phiếu của Novaland có những phiên giảm sàn từ khi UBND thành phố tp hcm ra quyết định tạm dừng chuyển mục tiêu sử dụng của 7 khu đất này. Từ phiên thị phần hội chợ chứng khoán mở cửa vào đầu tuần đến ngày 9/1, vốn hóa của Novaland đã thiếu tính hơn 7.000 tỉ đồng. Tuy vậy, thiệt hại số một của Novaland là sự việc việc làm nên hoang mang trong dư luận, làm khách hàng và nhà đầu tư hiểu chưa đúng về sự việc thay đổi các dự án bđs nhà đất này của trung khu tư vấn du học.

CEO Novaland phân tách và lý giải, trong thời kì thị phần bđs nhà đất khủng hoảng xui xẻo cục bộ 2009-2013, công ty lớn đã triển khai mua lại những dự án bđs nhà đất bị ngưng hoạt động, có dự án bđs nhà đất đã xây xong cọc móng, có dự án bđs nhà đất đang xây dựng dang dở và nhiều dự án bđs nhà đất đã hoàn tất giấy tờ nhưng vẫn không triển khai xây dựng… Các dự án bđs nhà đất trên 7 khu “đất vàng”cũng rất được trung khu tư vấn du học hiệp tác, ủy quyền trong thời kì này.

Ông Huy cho hiểu thêm, các dự án bđs nhà đất nêu trên đều đã làm được cấp bản thảo xây dựng, bản thảo huy động vốn; kết thúc xây dựng tất tật khuôn khổ dự án công trình theo kiểm duyệt tại bản thảo xây dựng, và cũng đã – đang chuyển giao cho khách hàng. Một số dự án bđs nhà đất đã kết thúc độngệc cấp chứng từ chứng thực quyền khai thác đất, quyền sở hữu căn hộ cao ốc và gia tài nối sát với đất cho khách hàng.

Sau thông tin UBND thành phố tp hcm ra quyết định tạm dừng chuyển mục tiêu sử dụng đất 7 khu đất tại quận q phú nhuận do Tập đoàn Novaland triển khai nhằm thanh tra rà soát pháp luật chặt chẽ hơn, chiều 8/1, một điều khiển của UBND Thành phố cho thấy sau một ngày thanh tra rà soát, Sở Tài nguyên Môi trường đã thông báo giải trình nhanh “hiện không còn cơ sở pháp luật nào quy chế việc ngưng các giao dịch thanh toán của tổng dân sinh trong những dự án bđs nhà đất trên. Do vậy, UBND Thành phố sẽ điều khiển sở này gỡ bỏ “chủ trương”, để tổng dân sinh thực hiện các giao dịch thanh toán cấp sổ, ủy quyền, thế chấp vay vốn… bình thường.

Đại diện UBND thành phố tp hcm cũng cho thấy đã điều động khiển Sở Xây dựng chủ trì việc thanh tra rà soát thủ tục thực hiện của 7 dự án bđs nhà đất theo bắt buộc của Kiểm toán Nhà nước, hạn dùng trong cỡ 5 ngày làm công việc. Sang tuần sau, Sở sẽ thông báo giải trình UBND Thành phố thành tựu thanh tra rà soát và Thành phố sẽ có hướng xử lý.

Lãnh đạo UBND thành phố tp hcm nhấn mạnh vấn đề thêm, việc rà ra soát các quy trình thủ tục thực hiện các dự án bđs nhà đất trên theo bắt buộc của Kiểm toán Nhà nước là chuyện bình thường, nhằm bảo quản việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, đầy đặn theo quy chế quy chế. Tuy nhiên, việc thanh tra rà soát phải phù đúng theo quyền lợi đúng theo pháp của tổng dân sinh và doanh nghiệp. “Sau khi thanh tra rà soát, dự án bđs nhà đất nào ổn thì Thành phố sẽ cho triển khai lại ngay, thay cho chờ cả 7 dự án bđs nhà đất”, vị điều khiển này cho hay.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet