Doanh nghiệp địa ốc tê liệt vì hồ sơ bị 'ngâm' hàng chục tháng

Những gian khổ bủa vây khi giấy má dự án bđs bị “ngâm” được các nhà tối tân bđs nhà đất đề đạt tại hội nghị chạm mặt giữa 100 doanh nghiệp với UBND Tp Hcm ngày 10/4. Hội nghị do Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai – bà Nguyễn Thị Như Loan – trần tình, đơn vị du học đang có một2 dự án bđs bị ách tắc trong vị trí với tổng quỹ đất 150 ha. Đây cơ bản là đất nông nghiệp, đơn vị du học tự bồi thường giải phóng đất đai cho con số dân sinh, không còn nguồn cội đất công. Trong đó, có một dự án bđs quy mô 3.000 m2, đã và đang được phố xá thuận chính sách đầu tư ngân sách chi tiêu từ thời điểm tháng 10/2017 và cũng đã trình Sở Xây dựng duyệt quy hướng 1/500, xem như gần về đích.

Bà Loan nhẩm tính dự án bđs này rất có công dụng giúp đơn vị du học kiếm vài trăm tỷ đồng dàn trải các ngân sách chi tiêu, trả tiền lương cho bộ phận nhân lực trong một-2 năm và ngồi đợi qua đợt cao điểm rà soát pháp luật các dự án bđs bất động sản. Thế nhưng đến khi gửi lên UBND Tp Hcm để chấp thuận đầu tư ngân sách chi tiêu, giấy má bị rà soát. Doanh nghiệp tiếp đó phải quay về khâu trước mắt tà tàm công chuyện thủ tục duyệt quy hướng 1/2000.

Từ tháng 12/2018 đến giờ, Sở chưa trình giấy má dự án bđs này lên UBND Tp Hcm vì họ thắc mắc đất giao cho doanh nghiệp từ thời điểm năm 2005 có vướng vào đất công hay không, bà Loan kể. Doanh nghiệp phải đến Sở Tài chính hỏi nguồn cội đất thì nhận được lời lời giải “quá nhiều giấy má sau 14 năm, trải qua 3 đời giám đốc nên không thể được biết ngay được”. Cơ quan này bắt buộc muốn nhanh thì doanh nghiệp tự tìm giấy má.

Khi đơn vị du học đã xác định rõ lai lịch khu đất từ thời điểm năm 2005 không vướng vào đất công, Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn bắt buộc phải có thoả thuận chính thức từ Sở Tài chính thì mới có thể chấp thuận. “Hồ sơ đi vòng vo, đến tay các sở nhưng họ quan ngại, sợ sai, ngâm đó không quyết. Cuối cùng chỉ sẽ phải có doanh nghiệp khổ”, bà Loan thở dài.

Rất nhiều dự án bđs bất động sản tại Tp Hcm đang bị ách tắc giấy má vì các sở ngành liên tục triển khai rà soát pháp luật. Ảnh: Hữu Khoa

Rất nhiều dự án bđs bất động sản tại Tp Hcm đang bị ách tắc giấy má vì các sở ngành liên tục triển khai rà soát pháp luật. Ảnh: Hữu Khoa

Cũng nếm mùi chờ đợi mỏi mòn, ông Nguyễn Văn Đực, đại diện thay mặt Công ty bđs nhà đất Xanh kể, một dự án bđs của cô ấyng ty ông phải mất 18 tháng mới xong một thủ tục duyệt đóng bổ sung cập nhật lịch sử dân tộc từ trước dụng đất. Trong đó giấy má mất 4 tháng nằm tại Sở Tài chính, mất thêm 14 tháng ngâm tại Sở Tài nguyên Môi trường. “Với tiến độ thủ tục hành chánh liên quan đến đất đai kéo dài như hiện nay, chẳng còn doanh nghiệp nào đằm thắm làm nhà kha khá rẻ vì ngân sách chi tiêu chờ đợi quá to”, ông Đực bức xúc.

Chủ tịch Công ty Nam Long Nguyễn Xuân Quang nhận định, các dự án bđs đang bị ngưng trệ vì thủ tục hành chánh kéo dài. Hệ quả là tiến độ thực hiện dự án bđs đủng đà đủng đỉnh, làm thiếu hụt hàng hóa, đẩy ngân sách chi tiêu mặt hàng dâng trào. “Điều đáng lưu ý là các doanh nghiệp đang ra khỏi Tp Hcm và dịch chuyển về những tỉnh thành lân cận hoặc xa hơn”, ông Quang cho hay.

Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland Bùi Xuân Huy đánh giá, tiến độ triển khai thủ tục pháp luật các dự án bđs tại Tp Hcm quá chậm đã làm mất đi khả năng vàng của phố xá trước việc mấp mé của phòng đầu tư ngân sách chi tiêu nước ngoài. Điều đáng lưu ý là chính khối ngoại hiện nay cũng bắt đầu lo lắng không may khủng hoảng tiền của khi giấy má thủ tục đất đai tại Tp Hcm ngày càng kéo dài.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường Tp Hcm công nhận thêm các bức xúc của doanh nghiệp trong điều kiện kèm theo gian khổ hiện nay là đường đường chính chính và bức xúc tột đỉnh cao là thủ tục. Các bắt buộc của doanh nghiệp liên quan đến lịch sử dân tộc từ trước dụng đất, vướng cổ phần hóa hoặc thuộc về quốc gia hiện nay phố xá cũng bắt buộc trung ương và chờ huấn luyện và đào tạo. Tương tự, hướng dẫn Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp Hcm cũng báo động giải trình thời gian qua Sở phải coi xét giấy má dự án bđs của doanh nghiệp khá lâu vì chu trình điều tra bắt buộc phải rà soát.

Phó chủ tịch UBND Tp Hcm Trần Vĩnh Tuyến xin có trách nhiệm trước những bức xúc của doanh nghiệp vì những cắt giảm thủ tục pháp luật. Ông tin tưởng rằng hơn 100 doanh nghiệp dự họp chỉ mới thể hiện 1 phần nhỏ những bức xúc, vướng mắc toàn hội chợ.

Ông Tuyến công nhận, phố xá giao lưu với doanh nghiệp bất động sản những gian khổ vô cùng cụ thể như thủ tục kéo dài phát có lời suất vay ngân hàng, sức ép đè nén từ khách hàng, đối tác chiến lược doanh nghiệp, trong những số ấy có cả đối tác chiến lược doanh nghiệp nước ngoài. Song mọi gian khổ đủng đà đủng đỉnh đều sở hữu lý do. Thành phố liên tục với Thanh tra Chính phủ sai đâu sửa ở đó, những sai phạm phải cách xử lý từ gốc.

“Mong các sở ngành an tâm làm công việc, thụ lý và cách xử lý giấy má dựa theo phòng ban pháp luật, đừng vì đặt nghi vấn, suy luận mà gây ách tắc, thiệt hại cho doanh nghiệp”, ông Tuyến nhấn mạnh vấn đề.

Lắng nghe bức xúc của doanh nghiệp bất động sản, Bí thư thành ủy Tp Hcm Nguyễn Thiện Nhân bắt buộc nên vẽ lại bản đồ quy trình thủ tục hành chánh trong nghành nghề dịch vụ lập trình, quy hướng, để con số dân sinh và doanh nghiệp biết hành trình của giấy má và điểm tụ hợp kết thúc. Cần có thời gian nhiều nhất dung giải giấy má, thậm chí là trường thích hợp ngoại lệ và phải báo động công khai minh bạch việc này.

Ông Nhân hướng dẫn, trong độ rộng ngành, các giám đốc sở phải ghi nhận cách xoay sở và tìm ra giải pháp cho doanh nghiệp. Không thể để tình hình bộ phận nhân lực cấp dưới vì không biết phương pháp xử lý giấy má làm sao bắt buộc ngâm giấy má để đó, kéo đến gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Tp Hcm khẳng định, chưa phút chốc nào thời cơ buôn bán bất động sản của phố xá lớn như hiện nay. Tp Hcm có 38% nhà vững bền, nhà bán vững bền chiếm tới 60%. Như vậy đấy là 1 trong những hội chợ nhà ở béo phì. “Cơ hội buôn bán bất động sản tại Tp Hcm vô cùng lớn nên doanh nghiệp đừng bi thiết. Ngắn hạn có gian khổ chút ít nhưng dài hạn vẫn đầy thực lực”, ông Nhân nói.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet