Đại biểu Quốc hội: Công trình sai phép xảy ra giữa 'thanh thiên bạch nhật'

Tại phần đàm luận với Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong phiên họp Quốc hội diễn ra chiều ngày 30/10, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn tp hcm cho là, những vi phạm luật trong những lĩnh vực kiến thiết xây dựng ngày càng lan toả, dằng dai và rất nghiêm trọng. Ông chỉ ra đặc trưng là những sai phạm này diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, kéo dãn dài nhiều tháng mà ngành không phát hiện hoặc khi phát hiện thì biện pháp xử lý cầu kỳ, người vi phạm luật rất ngoan cố.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời các đại biểu Quốc hội chiều 30/10. Ảnh: Quốc hội.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời các đại biểu Quốc hội chiều 30/10. Ảnh: Quốc hội.

“Bộ Xây dựng có nghĩa vụ lớn nhất về thực trạng này nhưng Bộ trưởng lại nói do luật pháp của luật pháp chưa tiến hành xong. Tôi e là tổng dân số không đồng tình. Bộ trưởng phải giải trình đã làm cái gi để khắc phục thực trạng đó. Một bao cát đổ trong hẻm thì cán bộ ngành phát hiện ra mà vì sao mái ấm 5 tầng xây sai phép giữa phố xá lại chẳng biết tới và tới nay vẫn không chịu đập bỏ”, ông Nghĩa nói.

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, vi phạm luật trật tự trong hoạt động kiến thiết xây dựng ngày càng giảm dần, bình quân hàng năm 13,2%. Tuy nhiên, vi phạm luật vẫn còn đó diễn ra phổ cập và cầu kỳ, đặc biệt 1 trong những vi phạm luật chưa được phát hiện kịp thời và biện pháp xử lý nghiêm.

Công trình 8B Lê Trực xây vượt tầng dẫu thế từ lâu lăm nay vẫn không biện pháp xử lý dứt điểm. Ảnh: Giang Huy

Công trình 8B Lê Trực xây vượt tầng dẫu thế từ lâu lăm nay vẫn không biện pháp xử lý dứt điểm. Ảnh: Giang Huy

Về câu hỏi của đại biểu tương tác đến nghĩa vụ của Bộ Xây dựng, ông Hà cho biết đã làm nhiều việc như tiến hành xong thiết chế, luật pháp luật pháp. Bộ được giao và đang trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sửa 4 luật về lại căn hộ thời thượng, quy hướng đô thành, buôn bán bất động sản địa ốc, kiến thiết xây dựng luật quản lý và vận hành nâng cấp và đi lên đô thành, luật kết cấu hạ tầng.

Bộ cũng giải trình và đã được Thủ tưởng đồng ý kiểm duyệt 2 đề án, trong số ấy có Nghị định về xử phạt vi phạm luật trong hoạt động kiến thiết xây dựng, chạy thử thi hành quy hướng đô thành, cấp phát kiến thiết xây dựng. Hàng năm Bộ cũng tổ chức triển khai 80-90 cuộc điều tra với 200 công trình kiến thiết xây dựng qua đó biện pháp xử lý vi phạm luật, rút hiểu biết để kết thúc thiết chế. 

Tuy nhiên, ông cũng công nhận “chịu nghĩa vụ về những cắt giảm có tuổi tác trong quản lý và vận hành quốc gia của ngành và khôn xiết nỗ lực nỗ lực biện pháp xử lý”. 

Không có thể đáp ứng và mãn nguyện nhu muốn, đại biểu đoàn tp hcm  đã đàm luận lần hai còn chỉ đích danh một loạt sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, 8B Lê Trực, các công trình kiến thiết xây dựng tại rừng phòng hộ H SÓC SƠN…. Theo ông Nghĩa, thực trạng sai phạm của những công trình kiến thiết xây dựng kiến thiết xây dựng hiện rất nhức nhối.

“Bộ trưởng đã làm cái gi và có đề đạt với Thủ tướng chưa? Cử tri cho là tại đây rất có thể có đề tài nhóm lợi ích, sự bao che”, ông Nghĩa nêu đề tài. 

Cũng trong phần đàm luận với những người dân chiến thắng ngành kiến thiết xây dựng, Đại biểu Nguyễn Mai Bộ, đoàn T.AN GIANG đặt 2 câu hỏi. Một là, nghĩa vụ của Bộ trong công tác làm công việc chỉnh đốn thực trạng chiếm dụng quỹ bảo dưỡng căn hộ thời thượng. Ông cũng đặt câu hỏi này với Bộ trưởng Cnguyễn đức an.

Hai là đề tài sai phạm trong kiến thiết xây dựng căn hộ thời thượng. Đại biểu Bộ đề cập cụ thể vụ việc tương tác tới dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh kiến thiết xây dựng dự án ở trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Theo ông, khi đăng bài dự án, chủ đầu tư túi tiền lôi kéo mỗi sàn có một4 căn nhưng nhưng thực ra khi kiến thiết xây dựng xong là 22 căn. Hành lang nhà dân hẹp khoảng 1 m khi đối chiếu với đăng bài.

“Cá biệt là bề rộng ở bồn tắm chỉ 90cm. Cư dân tại dự án này đang rất bức xúc”, ông Bộ nói và đặt câu hỏi về nghĩa vụ của những người dân chiến thắng ngành trong quản lý và vận hành trật tự kiến thiết xây dựng. 

Giải đáp về đề tài này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà công nhận tranh chấp căn hộ thời thượng thời kì qua rất nóng bức. Thống kê sơ bộ cho biết có hơn 200 khiếu nại tương tác quản lý và vận hành, sử dụng nhà căn hộ thời thượng, xoay quanh mô tả: diện tích nhà dân, chi phí bảo dưỡng, chi phí quản lý và vận hành quản lý và vận hành, tổ chức triển khai họp báo hội nghị nhà căn hộ thời thượng lần đầu….

Ông cũng chỉ ra lý do của thực trạng này giống như những luật pháp chưa rõ, chủ đầu tư túi tiền chưa thi hành đúng luật pháp, nhiều ban quan trị mất đi năng lực, người chi tiêu và sử dụng căn căn hộ thời thượng cũng không xem kỹ liên minh đồng. Ở giác độ quản lý và vận hành quốc gia, ông Hà cũng công nhận chưa tốt nên đã cảm nhận được thông tư nêu cụ thể nghĩa vụ mỗi phía tương tác về thực trạng trên. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt buộc Bộ trưởng Xây dựng rà ra soát các sai phạm của những công trình kiến thiết xây dựng đại biểu đã nêu và có trả lời cụ thể bằng văn bản. 

Hoài Thu – Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet