5 tác động lên thị trường địa ốc Sài Gòn nếu tăng hệ số giá đất 30%

Sau khi Sở Tài chính thành phố tp hcm có thoả thuận lấy chủ kiến về thông số điều tiết giá đất nền áp dụng cho năm 2019 ở đoạn theo hướng càng ngày càng tăng 0,4 lần so với năm 2018  (tăng 19 – 30% tùy từng bờ cõi), đông đảo chuyên gia đã có chủ kiến phản hồi.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố tp hcm (HoREA), Lê Hoàng Châu cho biết mức tăng này sẽ khiến cho nặng nề thực hành thực tế nghĩa vụ tiền tài của các tnhh tư nhân, nhà dân khi thực hành thực tế giấy tờ thủ tục câu kết pháp hóa quyền nắm giữ nhà, sổ đỏ ở càng ngày càng nặng nề.

Trong khi ấy, Phó trưởng khoa Kinh doanh nước ngoài – Marketing Đại học Kinh tế thành phố tp hcm, Huỳnh Phước Nghĩa đã cho biết 5 nhóm tác dụng nhìn từ góc độ thị phần và tiền tài học khi tăng thông số điều tiết giá đất nền cao quá cho năm 2019.

Bất động sản khu chiếc rốn thành phố tp hcm. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bất động sản khu chiếc rốn thành phố tp hcm. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thứ nhất , túi tiền đất tăng túi tiền bđs địa ốc sẽ tăng. Theo nguyên lý tiền tài học, túi tiền đầu vào tăng thì túi tiền (output đầu ra) của sản phẩm cũng bị ảnh hưởng tác động. Dù tăng thông số điều tiết giá đất nền chỉ áp dụng cho những trường câu kết tổ chức triển khai, tnhh tư nhân thực hành thực tế nghĩa vụ tiền tài khi câu kết thức hóa giấy tờ thủ tục pháp lý mặt bằng và tiền tài gắn sát trên đất, điều này vẫn dồn nhiệm vụ chi trả vào người sử dụng đến cuối. Hệ quả là gây thêm nặng nề tăng túi tiền sản phẩm bđs địa ốc tại thành phố tp hcm.

Ông Nghĩa ước lượng, hiện giờ khoản túi tiền hoàn tất nghĩa vụ tiền tài cho 1 đơn vị bđs địa ốc thành phẩm trên thị phần chiếm vừa phải 5-7% túi tiền (đỉnh cao là 1 trong các0%). Khi tăng thông số điều tiết giá đất nền lên 19-30%, nhất định túi tiền để hoàn tất nghĩa vụ tiền tài sẽ đột biến, đội thêm đáng kể, tùy bờ cõi. Điều buộc phải lưu ý là các khoản phí đội lên sẽ có tính vào túi tiền.

Thứ hai , các giao di dời sổ đỏ của tổ chức triển khai và tnhh tư nhân tại thành phố tp hcm sẽ có đông đảo bất định. Các thanh khoản trên thị phần rất cũng có thể cốt truyện theo hướng hướng khai gian độ quý hiếm thật, khai thấp xuống để cấn trừ hoặc né tránh mọi túi tiền đột biến khi tăng thông số điều tiết giá đất nền tác dụng tới. Hành vi này khiến cho thanh khoản trên thị phần trở nên khó kiểm soát hơn, rất cũng có thể gây thất thoát nguồn thu túi tiền và tạo thêm thách thức trong lịch trình cai quản và vận hành.

Thứ ba , chủng loại sản phẩm bđs địa ốc trên thị phần sẽ hít thở. Chiến lược bán đồ, quy mô, phân khúc sản phẩm cũng biến thành có các chủ túi tiền xem lại một khi thuế phí quan hệ tăng lên.

Thứ tư , bđs địa ốc công sở và thương mại sẽ chịu ảnh hưởng tác động nhanh nhẹn hơn bđs địa ốc căn hộ thời thượng. Bởi lẽ, hiện giờ với vị thế thương mại và đầu tàu tiền tài của thành phố tp hcm, đô thành này đang tạo lực hút túi tiền hùng mạnh, nhu muốn công sở và thương mại rất lớn. Nếu tăng thông số điều tiết giá đất nền nhất định sẽ khiến cho túi tiền thực hành thực tế các dự án công sở và thương mại đội lên.

Chi phí túi tiền tăng dẫn theo giá mướn sự chuyển tiếp giữa leo thang trong lúc hiện giờ mặt bằng giá các mô hình bđs địa ốc này đã ở ngưỡng cực kỳ đắt đỏ. Điều này rất cũng có thể tạo thêm những thách thức mới cho đô thành.

Thứ năm , các địa thế đất giáp giới thành phố tp hcm nhưng thuộc địa phận liên tỉnh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai tránh bị chi phối bởi việc tăng thông số điều tiết giá đất nền này sẽ thừa kế lợi vì túi tiền chi phí thấp hơn hoàn toàn như làng địa thế kết nối không còn đông đảo không giống. Hệ quả là sự việc tăng thông số điều tiết giá đất nền cao quá rất cũng có thể giúp làm giảm đi tính đối đầu của thành phố tp hcm so với liên tỉnh hàng xóm khác.

Ông Nghĩa đánh giá, tăng thông số điều tiết giá đất nền sẽ không còn ngay ngay lập tức tác dụng đến thị phần trong thời gian ngắn mà thường có biểu lộ một cách rõ ràng trong trung và dài hạn. Chuyên gia này thừa nhận tăng thông số điều tiết giá đất nền là sự việc nên bởim và thành phố tp hcm có ban ngành để thực hành thực tế trong bối cảnh thời gian qua sốt đất nhất trí diễn ra ở đoạn. Tuy nhiên, luận điểm nằm ngay đoạn chỗ chọn mức tăng nào cho phù câu kết, tránh gây nặng nề tiền tài quá rộng lên dân sinh, vốn dĩ là người sử dụng bđs địa ốc sau cùng và phải gánh các túi tiền đội lên.

Riêng Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang nghĩ rằng năm 2019 thành phố tp hcm chỉ nên tăng thông số điều tiết giá đất nền trong ngưỡng 10-15% so với năm 2018. Mức tăng vừa phải kê dân sinh dễ hứng chịu và né tránh bị nhiều nhiệm vụ nghĩa vụ tiền tài 1 cách bất kể lúc nào.

Mức tăng vừa phải (10 – 15%) cũng tránh gây ảnh hưởng tác động quá nhanh đến chính sách bồi hoàn giải tỏa ở trong quốc gia. Ông Quang quan ngại việc tăng nghĩa vụ tiền tài đột ngột rất cũng có thể tạo thêm cú shock cho thị phần bđs địa ốc vốn đang lộ nhiều triệu chứng giảm dần tốc độ trong vài quý mới đây là bạn không nên.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet